Quản lý hợp đồng thuê tòa nhà/chung cư được coi là một trong những công việc cần thiết, quan trọng mà BQL cần phải thực hiện. Quản lý hợp đồng cho thuê tòa nhà/chung cư hiệu quả không chỉ giúp thu hút nhiều đối tác, khách thuê mà còn giúp nâng cao năng lực quản lý, nâng tầm giá trị bđs tòa nhà/chung cư.

Hợp đồng thuê tòa nhà/chung cư là gì?

Hợp đồng thuê tòa nhà/chung cư bao gồm hợp đồng thuê mặt bằng, căn hộ, văn phòng… trong đó, các hợp đồng thuê này được hiểu là hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý hệ thống mặt bằng cho thuê, căn hộ, nhà ở. Nội dung hợp đồng có đầy đủ các điều khoản thỏa thuận giữa hai bên đối tác về mục đích sử dụng, giá dịch vụ, doanh thu, trách nhiệm bđs của các bên trong hợp đồng.

Hợp đồng thuê tòa nhà/chung cư không bắt buộc phải công chứng, được coi là một dạng giấy ủy quyền sử dụng bất động sản. Chủ căn hộ chung cư, người sở hữu, đại diện BQL tòa nhà/chung cư có thể sử dụng bđs để kinh doanh, cho thuê, hay sử dụng mục đích khác. Người thuê là cá nhân, doanh nghiệp có quyền và trách nhiệm đóng phí sử dụng BĐS hàng tháng, quý theo như hợp đồng quy định nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng của BĐS theo đúng quy định ghi trong hợp đồng.

Hợp đồng thuê tòa nhà/chung cư bao gồm hợp đồng thuê mặt bằng, căn hộ, văn phòng…

Lý do ban quản lý tòa nhà/chung cư phải quản lý hợp đồng cho thuê

Quản lý hợp đồng thuê tòa nhà/chung cư là cần thiết vì đây là văn bản pháp lý đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của cả hai bên cho thuê và người thuê. Khi xảy ra sự cố, bất trắc thì hợp đồng thuê chính là căn cứ để các bên thực hiện trách nhiệm của mình.

Hợp đồng thuê tòa nhà/văn phòng đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên tham gia

Các loại hợp đồng bđs như: hợp đồng thuê nhà, thuê văn phòng, thuê mặt bằng là căn cứ pháp lý để giúp bên thuê và bên cho thuê đảm bảo quyền và lợi ích của cá nhân, tập thể của mình thông qua việc thống kê đầy đủ, rõ ràng quyền lợi của hai bên trong thời gian thực hiện hợp đồng.

Nội dung hợp đồng phải có những khoản quy định chính xác và rõ ràng những việc mà hai bên cần phải thực hiện. Đây sẽ là cơ sở để hai bên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Đặc biệt là trong trường hợp xảy ra tranh chấp bởi hợp đồng thuê có dấu chứng nhận của pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho các bên.

Là căn cứ để hai bên thực hiện đúng nghĩa vụ của mình

Hợp đồng thuê là cơ sở pháp lý ràng buộc các bên thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình như đã cam kết trong văn bản. Hợp đồng thuê càng rõ ràng và cụ thể thì càng giảm thiểu tình trạng xảy ra rủi ro, tranh chấp trong quá trình thực hiện. Hợp đồng thuê được thực hiện dựa trên hệ thống pháp luật Việt Nam: luật dân sự, luật thương mại…

Hợp đồng thuê là cơ sở để cơ quan chức năng quản lý

Có nhiều trường hợp dù đã ký hợp đồng thuê nhưng các bên vẫn xảy ra tranh chấp và mâu thuẫn, vì vậy, bản hợp đồng thuê chính là văn bản để các cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi cho các bên tham gia ký kết hợp đồng.

Cơ quan chức năng sẽ dựa trên những điều khoản trong hợp đồng để làm căn cứ phân định trách nhiệm giữa các bên tham gia và giải quyết xung đột, mâu thuẫn để bảo vệ quyền lợi đôi bên.

Có mấy loại hợp đồng cho thuê tòa nhà/văn phòng?

Hợp đồng cho thuê văn phòng trong tòa nhà/chung cư

Đây được coi là hợp đồng dân sự thể hiện cam kết giữa bên thuê và bên cho thuê. Hợp đồng này sẽ được soạn thảo dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên về vị trí thuê, giá thuê, dịch vụ tiện ích, hỗ trợ đi kèm… cùng những điều khoản bắt buộc khác.

Sau khi ký kết hợp đồng, hai bên tham gia thực hiện những điều khoản có trong hợp đồng. Nếu một trong hai bên vi phạm các điều khoản trong hợp đồng thì bên vi phạm sẽ phải bồi thường hợp đồng như đã thỏa thuận mà trước đó hai bên đã ký kết.

Để đảm bảo quyền lợi cho hai bên và độ chính xác, hợp đồng cho thuê nên có luật sư kiểm tra tòa bộ nội dung của hợp đồng.

Hợp đồng thuê căn hộ, nhà ở trong tòa nhà/chung cư

Hợp đồng thuê căn hộ, nhà ở là một trong những loại hợp đồng phổ biến, thông dụng. Nội dung chủ yếu của hợp đồng gồm các điều khoản: bên thuê có trách nhiệm chi trả tiền thuê nhà theo tháng, quý, năm theo đúng thỏa thuận ghi trong hợp đồng; bên cho thuê có quyền và nghĩa vụ bàn giao bđs cho bên người, doanh nghiệp thuê.

Với những hợp đồng cho thuê từ 6 tháng trở lên thì sẽ được soạn thảo thành văn bản, có chứng nhận của cơ quan chức năng như Ủy ban nhân dân có thẩm quyền. Giá thuê căn hộ chung cư sẽ do các bên tự thỏa thuận với nhau và không được vượt quá mức khung giá quy định của pháp luật (nếu có).

Trường hợp người cho thuê căn hộ chung cư có thời hạn từ 2 năm trở lên, nếu bên cho thuê đã sửa chữa, nâng cấp căn hộ chung cư thì có thể tăng phí thuê căn hộ, tuy nhiên, phải thông báo trước cho bên thuê tối thiểu 3 tháng.

Hợp đồng cho thuê trung tâm thương mại, mặt bằng kinh doanh

Đây là loại hợp đồng thỏa thuận về việc cho thuê mặt bằng hoặc không gian kinh doannh để làm trụ sở công ty, kinh doanh, nơi buôn bán.

Hợp đồng cho thuê trung tâm thương mại, mặt bằng kinh doanh là bản hợp đồng dân sự. Theo đó, bên cho thuê sẽ phải thực hiện bàn giao mặt bằng để bên thuê sử dụng vào mục đích buôn bán, kinh doanh trong khoảng thời gian nhất định; người thuê nhà có trách nhiệm trả tiền thuê cho chủ nhà theo đúng điều khoản ghi trong hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Khác với các loại hợp đồng thuê khác, hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, trung tâm thương mại thường có thời gian và mức giá thuê cao hơn. Vì vậy, khi soạn thảo hợp đồng thuê trung tâm thương mại, mặt bằng kinh doanh các bên cần lưu ý điều khoản về thời gian và mức giá.

Có 3 loại hợp đồng cho thuê tòa nhà/văn phòng

Quy trình quản lý hợp đồng cho thuê

Để quản lý tốt các loại hợp đồng cho thuê trong tòa nhà/chung cư, BQL cần nắm rõ quy trình quản lý hợp đồng, giai đoạn quản lý hợp đồng cho thuê nhằm nâng cao năng lực quản lý, vận hành tòa nhà/chung cư và quản trị rủi ro trong trường hợp phát sinh.

Xác định mục đích, yêu cầu và lập kế hoạch mục tiêu

Để quản lý hiệu quả các loại hợp đồng, ban quản lý nên xác định mục đích, yêu cầu của từng loại hợp đồng được ký, phân loại rõ ràng các hợp đồng này sau đó mới lập kế hoạch mục tiêu chi tiết.

Căn cứ vào thông tin của từng loại hợp đồng mà BQL có kế hoạch phân công nhân sự phụ trách từng mảng, loại hợp đồng, đồng thời thực thi giám sát nội dung, tiến trình, xử lý rủi ro các loại hợp đồng được thực hiện.

Soạn thảo và ký kết các loại hợp đồng tòa nhà/chung cư

Tùy từng loại hợp đồng cụ thể mà có cách soạn thảo nội dung, ký kết hợp đồng thuê tòa nhà/chung cư riêng biệt. Một số mục trong hợp đồng như: file mềm hợp đồng, mã số hợp đồng, thời gian ký kết hợp đồng, giá trị hợp đồng, phụ lục thuê… phải được xác định rõ ràng, giám sát chặt chẽ để tối ưu quản lý hợp đồng thuê thuận lợi và hiệu quả.

Quản lý các loại hợp đồng thuê hiệu quả

Đối với những hợp đồng có phụ lục kèm theo, BQL tòa nhà/chung cư cần chủ động sao chép, lưu trữ hồ sơ cẩn thận. Việc này giúp BQL tòa nhà/chung cư tránh khỏi những rủi ro, tranh chấp không đáng có trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Hy vọng với bài viết này, BQL đã hiểu rõ hơn về quy trình quản lý hợp đồng và lựa chọn được quy trình quản lý hợp đồng phù hợp với tòa nhà/chung cư của mình.

Có thể bạn quan tâm

phi-quan-ly-van-hanh-chung-cu

Cách tính phí quản lý chung cư và những thông tin từ a-z liên quan đến phí quản lý chung cư

Ngày đăng: 24/10/2022 - 4:49 Sáng

Phí quản lý chung cư cùng với các loại phí khác như: điện nước, trông giữ xe… là những khoản

cu-dan-phien-vi-can-ho-bien-tuong-thanh-van-phong

Chuyện ghi ở chung cư: Cư dân phiền vì căn hộ biến tướng thành văn phòng

Ngày đăng: 04/11/2022 - 11:40 Sáng

Mặc dù đã có quy định về Luật Nhà ở năm 2014, tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều chung

ban-quan -tri-nha-chung-cu-01

Chuyện ghi ở chung cư: Quản trị chung cư và “chìa khóa” chấm dứt tranh chấp

Ngày đăng: 26/10/2022 - 3:02 Sáng

Thời trước, Ban quản trị chung cư được coi là nơi sinh hoạt của những người về hưu hoặc nếu

nuoc-sinh-hoat-chung-cu-02

Làm như thế nào để kiểm tra nước sinh hoạt tại chung cư?  

Ngày đăng: 12/12/2022 - 5:57 Chiều

Nguồn nước sinh hoạt tại nhiều tòa nhà/chung cư có chứa nhiều vi khuẩn, hóa chất gây ảnh hưởng trực

tieu-chi-xep-hang-va-phan-hang-nha-chung-cu-2023

Tiêu chí xếp hạng và phân hạng nhà chung cư mới nhất 2023 

Ngày đăng: 04/01/2023 - 2:29 Chiều

Tiêu chí xếp hạng và phân hạng nhà chung cư 2023 được dùng để xác định giá trị của nhà

quy-dinh-sua-chua-can-ho-chung-cu

Quy định sửa chữa căn hộ chung cư, ai là người có thẩm quyền quyết định?  

Ngày đăng: 29/12/2022 - 3:11 Chiều

Quy định sửa chữa căn hộ chung cư giúp cho chủ sở hữu căn hộ nắm rõ được các hạng

mau-noi-quy-quan-ly-su-dung-nha-chung-cu

Tham khảo mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư mới nhất 2023 

Ngày đăng: 28/12/2022 - 10:21 Sáng

Mẫu nội quy quản lý nhà chung cư 2023 là văn bản thường dùng trong công tác quản lý, điều

quang-cao-chung-cu-thang-may

Quảng cáo thang máy chung cư cần thủ tục và điều kiện gì? 

Ngày đăng: 27/12/2022 - 2:13 Chiều

Thang máy chung cư là một trong những địa điểm thích hợp, tiếp cận được nhiều người, đối tượng quan

thu-chi-tai-chinh-chung-cu

Cẩm nang hoạt động thu chi tài chính nhà chung cư

Ngày đăng: 22/12/2022 - 4:34 Chiều

Hoạt động thu chi tài chính nhà chung cư minh bạch, rõ ràng không chỉ giúp BQT, BQL tối ưu

trang-tri-noel-sanh-chung-cu-15

Những ý tưởng độc đáo trang trí noel sảnh chung cư lung linh trong mùa Giáng sinh 2022 

Ngày đăng: 22/12/2022 - 2:55 Chiều

Trang trí Noel sảnh chung cư là một trong những từ khóa nhận được nhiều sự quan tâm trong dịp

Hue-Innovation-Day-2022-03

Điểm lại những hình ảnh đáng nhớ của Phần mềm Quản lý tòa nhà/chung cư InfoCity trong Sự kiện “Huế – Sáng tạo để phát triển bền vững năm 2022

Ngày đăng: 19/12/2022 - 1:24 Chiều

Ngày 16/12/2022 vừa qua, Ban lãnh đạo Phần mềm Quản lý tòa nhà/chung cư InfoCity đã tham gia Diễn đàn

luat-quan-ly-nha-chung-cu

Luật quản lý nhà chung cư và những quy định cần nắm rõ khi quản lý tòa nhà    

Ngày đăng: 15/12/2022 - 4:57 Chiều

Ban Quản lý (BQL) nhà chung cư cần nắm vững những quy định gì trong luật quản lý nhà chung

Lễ Ký kết Thỏa thuận Hợp tác đồng hành Quản lý tòa nhà/chung cư InfoCity – Dự án The Sol Residence

Ngày đăng: 14/12/2022 - 2:25 Chiều

Ngày 14/12/2022, tại trụ sở văn phòng InfoPlus (công ty chủ quản Phần mềm Quản lý tòa nhà/chung cư InfoCity)

quy-trinh-cuu-ho-thang-may

Quy trình cứu hộ thang máy chung cư đảm bảo an toàn cho cư dân  

Ngày đăng: 13/12/2022 - 3:22 Chiều

Thang máy là vật dụng thiết yếu giúp cư dân di chuyển giữa các tầng nhanh chóng, thuận tiện. Trong

lan-chiem-hanh-lang-chung-cu

Lấn chiếm hành lang chung cư bị xử phạt như thế nào?  

Ngày đăng: 09/12/2022 - 1:53 Chiều

Hành lang chung cư tôi sống thường xuyên xảy ra tình trạng lấn chiếm làm chỗ phơi quần áo, tổ

huong-dan-su-dung-phan-mem-infocity-01

Sự kiện triển khai đào tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm InfoCity cho cư dân chung cư Res Green Tower  

Ngày đăng: 07/12/2022 - 1:56 Chiều

Vào ngày 05/12/2022, tại chung cư Res Greeen Tower (7A Thoại Ngọc Hầu, Phú Trung, Tân Phú, Thành phố Hồ

bai-do-xe-chung-cu

Quy định về kích thước tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư  

Ngày đăng: 06/12/2022 - 5:01 Chiều

Bãi đỗ xe chung cư là một trong những vấn đề quan trọng, nhận được sự quan tâm của nhiều

mau-bien-ban-hop-ban-quan-tri-nha-chung-cu

Mẫu biên bản họp Hội nghị nhà chung cư  

Ngày đăng: 05/12/2022 - 4:58 Chiều

Hội nghị nhà chung cư là một trong những hội nghị quan trọng được tổ chức tại các tòa nhà

bao-tri-nha-chung-cu

Bảo trì nhà chung cư theo nguyên tắc nào? Những điều cần biết về bảo trì nhà chung cư

Ngày đăng: 28/11/2022 - 3:18 Chiều

Bảo trì nhà chung cư là gì và bảo trì nhà chung cư theo nguyên tắc nào? Hãy cùng InfoCity

quy-dinh-so-huu-nha-chung-cu-01

Quy định sở hữu nhà chung cư có nên giữ nguyên hay không?

Ngày đăng: 28/11/2022 - 1:11 Chiều

Nếu quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư xác định theo thời hạn sử dụng của công trình

mau-bien-ban-tu-kiem-tra-pccc-03

Mẫu biên bản tự kiểm tra PCCC 2022 dành cho BQL

Ngày đăng: 23/11/2022 - 1:11 Chiều

Biên bản tự kiểm tra PCCC 2022 được dùng khi các cơ sở, hộ gia đình, doanh nghiệp hoặc cơ

InfoPlus Khai Trương Văn Phòng Mới Xây Dựng Môi Trường Làm Việc Gắn Kết, Trẻ Trung

Ngày đăng: 14/11/2022 - 10:37 Sáng

Nhằm mở rộng quy mô văn phòng làm việc, tăng cường khả năng cung ứng dịch vụ công nghệ số,

xu-huong-cong-nghe-bat-dong-san

Những xu hướng công nghệ bất động sản 2023 – 2026: Làm thế nào để trở thành người dẫn đầu xu hướng ?

Ngày đăng: 10/11/2022 - 11:14 Sáng

Kỷ nguyên kỹ thuật số hiện đại mang đến nhiều công nghệ đặc biệt cho ngành bất động sản (BĐS).

phi-can-ho-chung-cu

Tôi có phải trả nợ phí căn hộ chung cư cho chủ cũ của căn hộ hay không?

Ngày đăng: 09/11/2022 - 10:18 Sáng

Xin hỏi luật sư, BQL làm như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không? Trách nhiệm

phi-de-xe-o-chung-cu-01

Xe gửi ở chung cư được thu phí theo nguyên tắc nào?

Ngày đăng: 08/11/2022 - 10:00 Sáng

Anh Thăng bức xúc vì trong 5 năm, ban quản lý chung cư tăng phí giữ xe tới ba lần,

noi-quy-toa-nha-van-phong

Tổng hợp nội quy quản lý tòa nhà văn phòng chi tiết từ A – Z

Ngày đăng: 04/11/2022 - 5:35 Chiều

Tòa nhà văn phòng muốn hoạt động ổn định, hiệu quả cần có những quy định, nội quy riêng. Hãy

quan-ly-bai-giu-xe-chung-cu-03

Giải pháp quản lý bãi đỗ xe thông minh, an toàn cho tòa nhà chung cư

Ngày đăng: 03/11/2022 - 5:19 Chiều

Quản lý bãi đỗ xe thông minh, an toàn giúp BQL phát hiện và xử lý kịp thời các sự

duong-ong-nuoc-chung-cu (2)

Đường ống nước chung cư được bảo hành thế nào?

Ngày đăng: 02/11/2022 - 3:50 Sáng

Luật sư Phạm Thanh Bình cho rằng việc xử lý sự cố ngập nước còn phụ thuộc vào thời gian

nep-song-van-minh-01

Xây dựng nếp sống văn minh ở chung cư như thế nào?

Ngày đăng: 01/11/2022 - 2:53 Sáng

Xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại ở tòa nhà/chung cư là việc hết sức cần thiết nhằm xây

he-thong-phong-chay-chua-chay

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì? Gồm những thiết bị cơ bản nào?

Ngày đăng: 31/10/2022 - 9:29 Sáng

Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) có vai trò phát hiện, báo động sự cố hỏa hoạn, đám cháy

Số hóa quản lý tòa nhà/chung cư trên điện thoại thông minh – Giải pháp quản lý BĐS thông minh dẫn đầu xu hướng công nghệ

Ngày đăng: 28/10/2022 - 7:06 Sáng

Quản lý tòa nhà/ chung cư bằng điện thoại thông minh (Mobile app) được coi là xu thế mới trong

quan-ly-hop-dong

Quy trình quản lý hợp đồng cho thuê tòa nhà, chung cư chuyên nghiệp nhất hiện nay

Ngày đăng: 27/10/2022 - 9:32 Sáng

Quản lý hợp đồng thuê tòa nhà/chung cư được coi là một tỏng những công việc cần thiết, quan trọng

quy-trinh-quan-ly-cu-dan-chung-cu

Xây dựng quy trình quản lý cư dân tòa nhà, chung cư hiệu quả, toàn diện

Ngày đăng: 26/10/2022 - 10:38 Sáng

Quy trình quản lý cư dân tòa nhà/chung cư hiệu quả, toàn diện giúp nâng tầm giá trị bất động

quan-ly-ky-thuat-toa-nha

Quản lý kỹ thuật tòa nhà chung cư như thế nào để phát huy hiệu quả tối đa?

Ngày đăng: 25/10/2022 - 9:44 Sáng

Quy trình quản lý kỹ thuật tòa nhà/chung cư chuyên nghiệp, hiệu quả không chỉ giúp BQL nâng cao năng

hoi-nghi-nha-chung-cu

Hội nghị nhà chung cư là gì? Cần chú ý những điểm gì khi tổ chức hội nghị nhà chung cư

Ngày đăng: 25/10/2022 - 2:53 Sáng

Hội nghị nhà chung cư là gì? Chủ đầu tư, BQT, BQL cần chú ý điểm gì khi tổ chức

ban-quan-tri-nha-chung-cu

Ban Quản trị tòa nhà/chung cư là gì? BQT có quyền hạn và trách nhiệm như thế nào?

Ngày đăng: 21/10/2022 - 9:12 Sáng

Ban quản trị có vai trò quan trọng trong việc điều hành, đảm bảo quyền lợi cho cư dân sinh

ky-ket-thoa-thuan-hop-tac

InfoCity và công ty Quản lý Vận hành Tòa nhà Thiên Vân Home ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành quản lý tòa nhà/chung cư 

Ngày đăng: 18/10/2022 - 2:56 Sáng

Sáng ngày 17/10/2022 tại văn phòng công ty Quản lý Vận hành Tòa nhà Thiên Vân Home (Tp. Hồ Chí

InfoPlus và Bespin Global ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đưa giải pháp công nghệ OTAC vào thành phố thông minh 

Ngày đăng: 04/10/2022 - 9:02 Sáng

Ngày 28/09/2022 tại trụ sở chính công ty InfoPlus tòa nhà 81 Trần Thái Tông đã diễn ra lễ ký

InfoCity thông báo lịch nghỉ lễ quốc khánh 2-9

Ngày đăng: 31/08/2022 - 2:58 Sáng

InfoCity thông báo tới quý khách hàng, đối tác lịch nghỉ lễ Quốc Khánh 2-9 sắp tới theo quy định

khung-sat-cua-so-nha-chung-cu

Trẻ nhỏ hay chui qua cửa sổ nhà chung cư, có nên lắp thêm khung sắt hay không?  

Ngày đăng: 08/12/2022 - 10:31 Sáng

Bé nhà tôi 4 tuổi rất hiếu động và thích leo trèo, chui qua cửa sổ nhà chung cư. Nhà

Người già có nên ở nhà chung cư hay không?  

Ngày đăng: 05/01/2023 - 4:08 Chiều

Người già có nên ở nhà chung cư hay không? Những vấn đề xung quanh việc mua nhà mặt đất

Hơn 1300 doanh nghiệp tin tưởng sử dụng dịch vụ tài chính – công nghệ công ty InfoPlus Việt Nam

Ngày đăng: 25/08/2022 - 7:56 Sáng

InfoPlus được hơn 1300 doanh nghiệp tin tưởng sử dụng dịch vụ tài chính – công nghệ sau hơn 4

InfoPlus-thong-bao-lich-nghi-tet-duong-2023

InfoCity thông báo lịch nghỉ Tết Dương Lịch 2023 

Ngày đăng: 30/12/2022 - 11:53 Sáng

Để thuận tiện cho việc liên hệ, hợp tác cùng phát triển, Phần mềm Quản lý tòa nhà/chung cư InfoCity